Liên hệ chúng tôi
Alice

Số điện thoại : 86-15694003007

WhatsApp : +8615694003007

Một robot hàn laser được sử dụng trong các chuyến tàu maglev của CRRC

April 7, 2021

Trong những năm qua, trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, giao thông vận tải, thiết bị dưới biển sâu, một số bộ phận chính không đạt tiêu chuẩn cần phải dựa vào hàn thủ công.Theo lời của các chuyên gia liên quan của Công ty TNHH CRRC (một công ty nhà nước chủ yếu sản xuất xe lửa), công nghệ hàn các bộ phận quan trọng này có độ chính xác cao, nếu không đạt yêu cầu sẽ khiến các bộ phận bị hỏng. hoặc tai nạn trong hoạt động.

 

He Xiaoyang, Nhóm nghiên cứu khoa học của Công ty TNHH Điện lực Wuxi Hanshen, tỉnh Giang Tô, đã phát triển thành công một robot hàn laser cầm tay mới, được ứng dụng thành công trong dự án tàu maglev cao tốc mới ở Trung Quốc.

 

Tốc độ cao nhẹ, yêu cầu cao hơn đối với công nghệ hàn

 

Qishuyan, phó kỹ sư trưởng của CRRC nói với các phóng viên rằng EMU cao tốc CRH380A chạy hết 486,1 km một giờ trên tuyến Bắc Kinh-Thượng Hải, làm mới tốc độ đường sắt cao tốc trên thế giới.Tốc độ cao như vậy đặt ra những thách thức lớn đối với hiệu suất của chính vật liệu và bánh răng, độ tin cậy niêm phong của hộp, v.v.

 

"Hiện tại, vật liệu làm thân xe ô tô tốc độ cao của Trung Quốc đã phát triển, từ vật liệu thép hợp kim thông thường trong quá khứ, đến thép không gỉ, hợp kim nhôm ngày nay."He Xiaoyang nói.Sự thay đổi của vật liệu đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với công nghệ hàn, điều này đương nhiên đã dẫn đến sự cải tiến của công nghệ chế biến.Công nghệ cao và mới của máy cắt hàn laser cũng đã được đưa vào dây chuyền sản xuất phương tiện giao thông đường sắt.

 

"Thân tàu cao tốc là vật liệu hợp kim nhôm có độ bền cao mà thiết bị hàn truyền thống khó có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng mối hàn".Giáo sư Wang Kehong của Đại học Công nghệ Nam Kinh cho biết.Trong khi đó robot hàn laser cầm tay do nước ta phát triển có tốc độ nhanh hơn so với quy trình hàn hồ quang argon thủ công truyền thống.Nó có thể được sử dụng trong môi trường chân không và khí cụ thể để thực hiện hàn tốc độ cao tự động.

tin tức mới nhất của công ty về Một robot hàn laser được sử dụng trong các chuyến tàu maglev của CRRC  0

Cải thiện độ chính xác của hàn và cho phép thiết bị hàn laser thay thế hàng nhập khẩu

 

Liu Haijun, Phó tổng giám đốc của Wuxi Hanshen Electric Co., Ltd., nói với các phóng viên rằng công nghệ hàn laser là một công nghệ tiên tiến trong sản xuất chính xác.Ở một số nước phát triển, nó đã được ứng dụng trong hàng không vũ trụ, sản xuất tàu thủy, sản xuất phương tiện đường sắt, gia công kim loại tấm, sản xuất ô tô, v.v.Trước đây, công nghệ hàn laser trong nước mới phát triển ở giai đoạn phòng thí nghiệm, một số ít thiết bị hàn laser được đưa vào sử dụng cũng chủ yếu dựa vào nhập khẩu, giá thành rất cao.

 

"Để phá bỏ rào cản kỹ thuật của thiết bị hàn laser và thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất chính xác ở Trung Quốc, chúng tôi đã làm việc với các viện nghiên cứu khoa học từ năm 2008, để cùng phát triển thiết bị hàn laser công suất cao. Trong 10 năm qua, Dưới sự hướng dẫn của khái niệm trí tuệ, chúng tôi đã tập trung nỗ lực nghiên cứu khoa học, nhắm mục tiêu vào các phương tiện đường sắt cho công nghệ hàn laser và nghiên cứu phát triển thiết bị thông minh hàn laser. Chúng tôi đã khắc phục được nhiều vấn đề công nghệ quan trọng, bao gồm công nghệ vật liệu, công nghệ chế biến, và cuối cùng chúng tôi đã phát triển thành công và thay thế thiết bị hàn laser nhập khẩu. "He Xiaoyang nói.

 

Hiện tại, robot hàn laser cầm tay mới là công nghệ kết nối tiên tiến hơn so với phương pháp hàn truyền thống. Ưu điểm của nó là rất rõ ràng:

tốc độ hàn nhanh và hình thành bề mặt đẹp;

mật độ công suất cao sau khi lấy nét bằng laser;

độ sâu mối hàn cao và độ bền mối hàn cao;

Nó không chỉ có thể hàn ở nhiệt độ phòng hoặc các điều kiện đặc biệt, mà còn hàn titan chịu lửa, thạch anh và các vật liệu khác, giúp cải thiện độ chính xác và hiệu quả hàn.

 

Tuy nhiên, theo quan điểm của một số chuyên gia liên quan, hiện nay, mặc dù Trung Quốc đã có những bước đột phá mới trong lĩnh vực hàn laser nhưng lĩnh vực ứng dụng vẫn còn hạn chế.Để hiện thực hóa ứng dụng quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực, điều cấp thiết là phải cải thiện năng lực cạnh tranh cốt lõi của ngành hàn laser bằng cách tăng cường đổi mới hợp tác sâu rộng.Đồng thời, cần đẩy nhanh việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia liên quan và đưa ra các chính sách khuyến khích mua sắm và nội địa hóa thiết bị hàn.Điều đó sẽ thúc đẩy tốt hơn sự đổi mới và phát triển của ngành hàn laser, đồng thời cung cấp hỗ trợ kỹ thuật thiết bị quan trọng cho việc xây dựng hàng không vũ trụ, giao thông vận tải và lực lượng hàng hải.